Dân chủ - Pháp luật > Gia Lai: Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại huyện Ia Grai

Gia Lai: Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại huyện Ia Grai

26/03/2021
   Ngày 25/3, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Đinh Ngọc Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại huyện Ia Grai (Gia Lai). Tham dự buổi làm việc về phía huyện có ông Ksor Khiếu – UVBTV, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện và đại diện lãnh đạo các phòng, ban liên quan của huyện.
   Báo cáo tình hình và kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2021-2026, Trưởng Phòng Nội vụ huyện cho biết, trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ phụ trách bầu cử và đội ngũ cán bộ trực tiếp tham mưu công tác bầu cử trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện bảo đảm đúng kế hoạch, yêu cầu, tiến độ theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015, các quy đinh, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và huyện.

Theo đó, huyện Ia Grai thành lập Ủy ban bầu cử huyện gồm 15 thành viên; thành lập Tiểu ban An ninh, trật tự an toàn xã hội; Tiểu ban Thông tin tuyên truyền; Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo và Tổ giúp việc Ủy ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện; thành lập 13 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, 103 ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.
   Trên cơ sở hiệp thương lần thứ nhất về điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 là 61 người để bầu chính thức 35 đại biểu. Hiêp thương lần thứ nhất đối với cấp xã là 567 người, để bầu chính thức 322 đại biểu hội đồng nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện hoàn thành hội nghị hiệp thương lần thứ hai vào ngày 19/3/2021. Phòng Nội vụ huyện đã tổ chức 3 cuộc kiểm tra công tác bầu cử tại các xã, thị trấn. Qua kiểm tra cơ bản các xã, thị trấn đã chủ động triển khai công tác bầu cử theo đúng quy định.
   Cũng trong ngày 25/3, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Ủy ban MTTQ việt Nam tỉnh cũng tiến hành kiểm tra, quá trình triển khai công tác bầu cử của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pếch và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ia Grai. Qua kiểm tra Ủy ban MTTQ Việt Nam huyên và xã đã triển khai các nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc tham gia công tác bầu cử đúng quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân 2015 và các quy định, hướng dẫn của Trung ương và địa phương.
Ngọc Anh