Hoạt động chung > Hướng tới Hội nghị hiệp thương lần thứ hai bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

15/03/2021
          Đến thời điểm này, MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 từ các cơ quan, đơn vị, địa phương giới thiệu đến đảm bảo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần theo thỏa thuận tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, và hiện đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai, trong quy trình hiệp thương (3 vòng) giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai được tổ chức vào ngày 16-3, ông Đinh Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Trên cơ sở Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh về việc điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ban hành thông báo đến các cơ quan, đơn vị, địa phương về phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện các bước giới thiệu người ứng cử. Cụ thể, số lượng đại biểu HĐND tỉnh được bầu là 71. Trong đó, đại biểu ở các cơ quan cấp tỉnh là 36, chiếm 50,7%, đại biểu ở cấp huyện là 35, chiếm 49,3%. Số lượng đại biểu tham gia ứng cử là 140 người. Đồng thời, ngày 02-3, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị được phân bổ đại biểu quy trình các bước giới thiệu người ứng cử.

Theo quy định, các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiến hành giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã trong khoảng thời gian từ ngày 24-2 đến 11-3. Việc nộp hồ sơ ứng cử chậm nhất 17 giờ ngày 14-3. Sau đó, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ phối hợp xem xét hồ sơ và tiến hành hội nghị hiệp thương lần hai từ ngày 15-3 đến ngày 19-3. Điểm đáng chú ý trong quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND là rất quan tâm đến yếu tố tín nhiệm. Nếu người được dự kiến giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự hội nghị cử tri nơi công tác hoặc nơi làm việc, thì ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người khác.

Cũng theo Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh: Thực hiện quy trình giới thiệu người ứng cử rất quan trọng để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử theo quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Do đó, quá trình này phải đảm bảo dân chủ, công khai, đúng thủ tục, trình tự theo quy định. Theo kế hoạch, sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, đoàn kiểm tra giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các địa phương, đơn vị; nếu có những bất cập thì kiến nghị hoàn chỉnh để đảm bảo 16 mốc chính của công tác bầu cử. Để hội nghị hiệp thương lần thứ hai đạt kết quả tốt, đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị bám sát tiêu chuẩn người ứng cử và các quy định để giới thiệu được người tiêu biểu, xứng đáng. MTTQ Việt Nam các cấp chú trọng công tác kiểm tra, giám sát. Trong đó, kiểm tra đối với MTTQ Việt Nam cấp dưới; giám sát đối với các tổ chức phụ trách bầu cử, Thường trực HĐND, UBND cùng cấp, cấp dưới và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của MTTQ trong quá trình bầu cử.

LÊ ĐẠI